Tuesday, June 18, 2024
Blog Wiki Về Phần Mêm Và Thủ Thuật IT


Bảng chữ cái tiếng Việt sau khi cải cách của giáo sư Bùi Hiền

  Tóm tắt nội dungBảng chữ cái tiếng Việt sau khi cải cách của giáo sư Bùi HiềnVậy thay đổi…


 

Bảng chữ cái tiếng Việt sau khi cải cách của giáo sư Bùi Hiền

Trong những ngày qua, thông tin về việc thay đổi bảng chữ cái tiếng Việt thành  ‘Tiếq Việt’ đã gây xôn xao dư luận và cộng đồng mạng. Phó giáo sư Bùi Hiền cho rằng việc thay đổi bảng chữ cái tiếng Việt là hoàn toàn có cơ sở. Nhiều ý kiến trái chiều đưa ra sau khi Ông đề xuất cải cách toàn bộ bảng chữ cái tiếng Việt.

Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu cá nhân nhưng cũng gây sốc rất nhiều người. Và nhanh chóng trở thành tâm điểm của báo chí, người dùng facebook. Đã có vô số những hình ảnh chia sẻ hài hước nếu như thay đổi bảng chữ cái tiếng việt.

bảng chữ cái tiếng việt

Tên bạn sau khi bảng chữ cái tiếng Việt cải cách

Vậy thay đổi bảng chữ cái tiếng Việt thành ‘Tiếq Việt’ là gì ?

Cụ thể những thay đổi như sau: cần bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái Tiếng Việt hiện hành và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z.  Đồng thời cũng thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên.

Xem thêm:  Pin mặt trời là gì? Khám phá tác dụng của pin mặt trời

Cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Ngôn ngữ cải tiến này sẽ biến cách viết từ “Luật giáo dục” hiện nay thành “Luật záo zụk”. “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt”, “ngôn ngữ” thành “Qôn qữ”, “nước ngoài” thành “nướk qoài”…

bảng chữ cái tiếng việt

Văn bảng sau khi cải cách tiếng Việt .

Một số vấn đề bất cập khi đổi bảng chữ cái tiếng Việt

“Nếu cải tiến chữ Quốc ngữ được phê duyệt đồng nghĩa chúng ta sẽ phải đào tạo lại hàng chục triệu lao động. Các học giả cũng sẽ trở thành người vừa đọc vừa đánh vần. Viết sai chính tả và sẽ phải đi học lại từ đầu.

Như vậy các tài liệu,văn bản luật,sách giáo khoa… trước đây đều thành vật cổ. Chúng ta phải xây dựng lại hoàn toàn. Nhiều ý kiến cho rằng cải tiến như vậy sẽ làm đảo lộn và làm phức tạp hóa thêm vấn đề. Chứ không hề tạo ra tiện lợi hơn trong việc sử dụng. Làm như vậy, chúng ta sẽ tạo ra một kiểu chữ La tinh theo bản sao, rất xa lạ với tư duy truyền thống của người Việt.

Một số ý kiến của cộng đồng mạng

bảng chữ cái tiếng việt

Hiện vẫn chưa có thông tin nào về việc đồng ý xét duyệt. Các bạn chú ý đón đọc thông tin mới nhất tại afdevinfo.com nhé

Xem thêm:  Cổng nhà đẹp

 

Tin liên quan Cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền không được áp dụng

Comments


Trả lời


Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *