Sunday, June 23, 2024
Blog Wiki Về Phần Mêm Và Thủ Thuật IT


Mẹ chồng có được đi đón dâu không?

Những điều kiêng kỵ trong đám cưới của Việt Nam rất nhiều, trong đó có một tục lệ gây ra…

By Dương Ngọc , in Âm Nhạc - Giải Trí Tin tức , at Tháng Bảy 23, 2018

Những điều kiêng kỵ trong đám cưới của Việt Nam rất nhiều, trong đó có một tục lệ gây ra nhiều tranh cãi giữa các địa phương, đó là tục lệ mẹ chồng đi đón con dâu. Nhiều địa phương, trong đám cưới mẹ chồng sẽ đi đón con dâu. Một số địa phương khác thì lại kiêng kỵ điều này. Vậy mẹ chồng có được đi đón dâu không? Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về tục lệ cưới hỏi cổ truyền này nhé!

Mẹ chồng có được đi đón con dâu không?mẹ chồng có được đi đón dâu không

Việt Nam gồm có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại có một văn hóa truyền thống riêng biệt. Vì thế trong cùng một việc sẽ có sự lý giải và thực hiện khác nhau. Chúng ta tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của họ. Trong tục lệ mẹ chồng đi đón con dâu có 2 sự lý giải khác nhau như sau:

Quan điểm 1: Mẹ chồng sẽ đi đón con dâu trong ngày cưới

Tục lệ này thường xuất hiện ở các tỉnh miền Bắc nước ta, nhất là các địa phương xung quanh lấy thủ đô Hà Nội là trung tâm. Vào ngày cưới hay và ngày ăn hỏi, mẹ chồng sẽ bưng một tráp xin dâu cùng với đoàn rước dâu sang nhà gái để đón cô dâu. Theo lý giải của những địa phương theo phong tục này, họ cho rằng mẹ chồng đi đón con dâu thể hiện thái độ tôn trọng, yêu quý, gần gũi của mẹ chồng đối với nàng dâu tương lai. Bởi vào ngày này, người có nhiều cung bậc cảm xúc nhất chính là cô dâu. Vừa phải nén giữ nỗi buồn chia xa bố mẹ, người thân, vừa lo lắng, bất an khi bước chân vào nhà chồng, lo lắng không biết bố mẹ chồng có yêu thương mình không, mình sẽ phải làm những gì để giữ đúng bổn phận làm dâu, cuộc sống sau này sẽ ra sao?…Ngổn ngang trăm mối cảm xúc mà chỉ người phụ nữ, những người đã từng làm cô dâu hiểu được. Xuất phát từ tâm lý này, mẹ chồng cũng là người đã từng có tâm trạng như thế, sẽ hiểu và đồng cảm hơn cho con dâu, sẽ an ủi được phần nào. Cô dâu được mẹ chồng hiểu và an ủi sẽ cảm nhận được tình cảm trân trọng, sự yêu thương của người mẹ mới này. Từ đó hạn chế được nhiều mâu thuẫn muôn đời trong mối quan hệ nhạy cảm giữa mẹ chồng, nàng dâu.mechongdidondau

Xem thêm:  Chia sẻ cách kiếm tiền với jvzoo hiệu quả nhất 2018

Quan điểm 2: Mẹ chồng không được đi đón con dâu

Với tục lệ này, người ta cho rằng mẹ chồng không đi đón con dâu để thể hiện sự uy quyền của mẹ chồng, là đòn phủ đầu với cô dâu mới, tránh sau này có việc con dâu hỗn hào, không nghe lời, lấn át mẹ chồng.

Theo bản thân tôi, tôi đồng ý với quan điểm đầu tiên hơn, cảm thấy sự lý giải của quan điểm này có vẻ hợp tình hợp lý hơn quan điểm thứ 2. Tuy nhiên mỗi văn hóa, tín ngưỡng của mỗi vùng là khác nhau, chúng ta không có quyền phán xét tín ngưỡng của họ.