Saturday, July 13, 2024
Blog Wiki Về Phần Mêm Và Thủ Thuật IT


Pin mặt trời là gì? Khám phá tác dụng của pin mặt trời

Pin mặt trời là một ứng dụng khoa học hết sức hữu ích cho cuộc sống của con người. Trong…

By Dương Ngọc , in Tin tức , at Tháng Sáu 18, 2018

Pin mặt trời là một ứng dụng khoa học hết sức hữu ích cho cuộc sống của con người. Trong sự phát triển của khoa học công nghệ, đây là một giải pháp tận dụng nguồn năng lượng vô tận từ vũ trụ để thay thế cho những nguồn năng lượng khác đang dần cạn kiệt trên trái đất. Vậy, Pin mặt trời là gì? Nó có tác dụng như thế nào trong cuộc sống ? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Pin mặt trời là gì?

Ảnh 1: Pin năng lượng mặt trời

Bạn đang băn khoăn không biết  pin mặt trời là gì ? Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin về ứng dụng này ?

Pin mặt trời (hay còn gọi là pin năng lượng mặt trời, tên gọi tiếng  Anh là solar) được tạo ra bởi nhà vật lý Pháp Alexandre Edmond Becquerel vào năm 1839. Đến năm 1883, Charles Fritt đã góp phần cải tiến thiết bị này bằng cách phủ lên mạch bán dẫn selen một lớp vàng cực mỏng để tạo nên mạch nối.

Pin mặt trời là ứng dụng năng lượng mặt trời cho thiết bị bán dẫn. Thiết bị này chứa lượng lớn diod p-n giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng của ánh sáng mặt trời thành năng lượng của dòng điện dựa trên hiệu ứng quang điện.

Xem thêm:  Hình ảnh động

Loại pin này có thành phần cấu tạo là chất bán dẫn Solicon. Trong ánh sáng mặt trời có những hạt rất nhỏ là poton. Khi va chạm với nguyên tử silicon, những hạt phton sẽ truyền năng lượng của chúng tới các electron rời rạc tạo thành. Các photon được hấp thụ năng lượng sẽ truyền đến các electron trong màng tinh thể. Khi electron bị kích thích, nó sẽ dẫn điện.

Khám phá tác dụng của pin mặt trời

Nếu bạn đang băn khoăn không biết pin mặt trời có tác dụng gì thì chúng tôi sẽ có câu trả lời ngay dưới đây.

Là giải pháp tiết kiệm thông minh

Việc sử dụng loại pin này giúp giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu, bảo vệ môi trường và rất an toàn trong quá trình sử dụng. Nó đặc biệt thích hợp với những vùng khó khăn chưa có điện (vùng núi, đảo xa).  Sản phẩm này còn giúp tiết kiệm điện năng cho các hộ gia đình, các khu công nghiệp sản xuất cần có một lượng điện lớn nhưng hoạt động sản xuất chủ yếu diễn ra vào ban ngày.

Tận dụng nguồn năng lượng vô tận từ thiên nhiên

Pin mặt trời giúp tạo ra nguồn năng lượng điện vô tận từ mặt trời, một nguồn tài nguyên có thể phục hồi và tồn tại mãi mãi (các nhà khoa học khẳng định nguồn năng lượng mặt trời sẽ tồn tại hàng tỉ năm nữa). Đặc biệt, Việt Nam là 1 đất nước giàu có về nguồn năng lượng mặt trời. Việc sử dụng pin năng lượng mặt trời vào cuộc sống sẽ giúp chúng ta tận dụng được thế mạnh này.

Là giải pháp thân thiện với môi trường

Hiện nay, khi ô nhiễm môi trường đang là vấn đề toàn cầu thì việc sử dụng pin năng lượng mặt trời là giải pháp thân thiện với môi trường. Các nhà khoa học đã chứng minh, một hệ thống pin năng lượng mặt trời có công suất 1.8 KWp trung bình có thể giảm lượng khí thải carbon trong gia đình bạn hơn 900kgCO2/ năm. Đặc biệt,việc sản xuất điện từ pin năng lượng mặt trời nối lưới không phát ra khí thải carbon độc hại.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Được ứng dụng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống

Pin mặt trời còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống: Sưởi ấm không gian, làm mát thông qua kiến trúc năng lượng mặt trời, chiếu sáng, chưng cất nước uống và khử trùng, bình nước nóng năng lượng mặt trời, nấu ăn năng lượng mặt trời… Chúng ta có thể sử dụng nguồn năng lượng này vào nhiều ứng dụng khác nhau: otô chạy bằng năng lượng mặt trời, trạm xe buýt chiếu sáng tự động, sản xuất hydro, ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, sử dụng ở các trụ đèn đường, đèn giao thông..

Tính tiện dụng cao

Việc sử dụng các tấm pin mặt trời mang lại tính tiện dụng cao. Các tấm pin này sản xuất điện năng ngay tại nơi sử dụng chúng. Với hệ pin mặt trời cục bộ, chúng hoàn toàn cách li với hệ thống điện lưới, do đó hoàn toàn không cần dùng dây dẫn hay cáp nối để dẫn điện.

Tạo ra các nhà máy điện sạch

Các nhà máy điện sạch hơn khi sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời. Các nhà máy này có thể được xây dựng nhanh hơn nhiều so với các nhà máy hóa dầu, than đá, các nhà máy sử dụng năng lượng hạt nhân. Chúng cũng dễ dàng mở rộng công suất hơn các loại nhà máy khác. Các nhà máy hóa dầu và than đá cón cần sử dụng một số lượng lớn nhiên liệu, các nhà máy điện mặt trời sẽ tận dụng nguồn nhiên liệu có sẵn.

Xem thêm:  Mẫu báo cáo kết quả thử việc - Cách viết báo cáo kết quả thử việc

Ảnh 2: Pin năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi

Những lưu ý khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời

Rõ ràng, việc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời mang lại tiện ích đáng kể cho cuộc sống.Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ pin mặt trời có tác dụng gì. Một điều không kém phần quan trọng bạn cần nắm rõ là những lưu ý khi sử dụng chúng. Bạn cần lưu ý các vấn đề sau :

Lắp đặt tấm pin ở những nơi có thể đón nhận tối đa ánh sáng mặt trời. Cần lắp đặt theo một góc nghiêng để tối đa hóa hiệu suất của các tấm pin

– Phải tính toán Watt- peak (Wp) cần có của tấm pin để tính toán kích cỡ các tấm pin mặt trời cầm sử dụng.

– Lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với mục đích sử dụng.

Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích mà chúng tôi, đại diện văn phòng https://www.k8casinovn.com/, đã và đang dùng điện năng lượng mặt trời cho toàn bộ văn phòng của mình, chia sẻ sẽ giúp bạn có cơ hội khám phá sâu hơn về pin năng lượng mặt trời và không còn băn khoăn pin năng lượng mặt trời có tác dụng gì. Đồng thời, bạn có thể lựa chọn được sản phẩm tốt để cuộc sống thêm tiện ích.