Tuesday, June 18, 2024
Blog Wiki Về Phần Mêm Và Thủ Thuật IT


Cẩm thạch – Đá cẩm thạch

  Tóm tắt nội dungCẩm thạch – Đá cẩm thạchCách định giá cẩm thạch – Đá cẩm thạch như thế…

By Dương Ngọc , in Công Nghệ, Kinh Tế, Marketing Tin tức , at Tháng Mười Một 10, 2017 Thẻ:, ,

 

Cẩm thạch – Đá cẩm thạch

Cẩm thạch là loại đá quý được ưa chuộng nhất hiện nay. Đá cẩm thạch được dùng làm đồ trang sức hoặc giữ gìn như báu vật. Cẩm thạch được cấu tạo bởi những hạt và sợi cực nhỏ kết dính vào nhau. Độ cứng thấp hơn nhiều loại đá quý như kim cương, ruby, saphia, topaz, thạch anh. Tuy nhiên nhờ cấu tạo vi sợi và hạt nên chúng có độ dai chắc cao nhất. Nhờ tính chất này mà người ta có thể cắt cẩm thạch thành những miếng rất mỏng.

Cách định giá cẩm thạch – Đá cẩm thạch như thế nào

Yếu tố định giá đá cẩm thạch như: Trọng lượng (hoặc kích thước), màu sắc, độ trong suốt, mức độ tạp chất và độ rạn nứt.

Trọng lượng, kích thước đá cẩm thạch:

Sản phẩm cẩm thạch càng lớn thì giá trị càng cao. Nếu cẩm thạch đạt chất lượng quý thì các nơi chế tác sẽ cắt thành những lớp mỏng. Bề dày lớp đá vừa đủ để ưu tiên mài các vòng đeo tay. Phần còn dư sẽ làm các sản phẩm khác để tận dụng hết khối đá.

Màu sắc đá cẩm thạch:

Màu có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong định giá cẩm thạch. Màu Jadeite khá đa dạng: Không màu, trắng, xám, lục (xanh lá), vàng, cam, hồng tím, đen… Độ màu từ đậm (mạnh) đến nhạt, hoặc sẫm tối. Màu Jadeite thường phân bố không đều, thành dạng đốm nhỏ hay lớn. Đá thường có từ 2 màu trở lên, cho nên loại thuần một màu và phân bố đều thì rất hiếm.

Xem thêm:  Dịch vụ QR pay Agribank là gì?

Thị trường hiện nay thường dùng màu của các vật sẵn có để gọi màu đá quý giúp người tiêu dùng dễ hình dung như màu lục emerald, lục táo, lục đậu, màu dầu, màu môn…Màu lục càng nhạt thì càng giảm giá trị. Có giá trị cao nhất là màu lục emerald đó là màu lục mạnh và tươi. Jadeite màu này và có độ trong suốt cao thì gọi là Jade hoàng tộc. Là loại Jadeite có giá trị cao nhất và cực kỳ hiếm. Các màu lục khác sẽ nhạt hơn, nhưng dễ tìm hơn, đó là màu lục táo, lục đậu giống màu vỏ trái táo và vỏ đậu …

Độ trong suốt và kiến trúc đá cẩm thạch:

Yếu tố này cùng với màu quyết định vẻ đẹp của cẩm thạch. Thông thường cẩm thạch không bao giờ trong suốt bằng các đá quý đơn khoáng khác như kim cương, ruby. Vì đá cấu tạo bởi vì hạt, vì sợi nên cẩm thạch hầu hết là chắn sáng. Một số thì trong mờ và cao nhất là bán trong nhưng loại này thì rất hiếm.

Kích thước và tính đồng đều của các vi hạt ảnh hưởng đến độ trong suốt. Nhiều đá có hạt vừa và thô làm đá dễ bị đục, ngược lại các hạt cực nhỏ và đồng nhất thì đá sẽ trong hơn. Trên thị trường, cẩm thạch có độ trong cao thì gọi là cẩm thạch kính. Về mặt giá trị, cẩm thạch càng trong thì giá trị càng cao.

Tạp chất trong đá cẩm thạch:

Tạp chất trong đá cẩm thạch là hàm lượng các vật chất không phải là các khoáng của đá cẩm thạch. Đặc điểm này không thể xác định bằng mắt thường. Tuy nhiên chúng ta có thể cảm nhận qua độ trong, màu sắc của đá. Cẩm thạch càng thuần chất thì đá sẽ trong hơn, màu sẽ đều hơn. Một số tạp chất có màu nâu, xám và đen làm giảm vẻ đẹp của đá và dĩ nhiên làm giảm giá trị của chúng. Để xác định đá cẩm thạch có thể dùng các phương pháp đo tỷ trọng và phương pháp phổ hấp thu.

Xem thêm:  Trước khi về nhà mới, nhất định phải làm 7 việc sau

Độ rạn nứt của cẩm thạch:

Bao gồm các vi lỗ rỗng và khe nứt. Ranh giới các vi hạt và sợi trong cẩm thạch tạo nên các vi lỗ rỗng. Các khe nứt được tạo ra do các lực nén ép tự nhiên sau khi đá hình thành. Quá trình chế tác hoặc va chạm khi đeo cũng có thể tạo nên những khe nứt nhỏ hay lớn.

Các khe nứt do quá trình tự nhiên thường có vật chất lấp đầy. Đây là một dạng tạp chất thường có màu sắc khác hẵn đá gốc làm đá không đều màu. Các vi lỗ rỗng ít ảnh hưởng đến độ bền của đá, nhưng các rạn nứt thì có thể ảnh hưởng. Đá cẩm thạch rất dai chắc, khó bị mẻ, bể. Nhưng nếu đá có những khe nứt lớn thì khi va chạm mạnh, đá sẽ bị tách và bể theo những khe nứt này (các vòng đeo tay là dễ bị va chạm nhất).

Tuy nhiên khi chế tác, chất keo hay sáp phủ lên che lấp tất cả các vi khe nứt. Người mua không thể nhìn thấy chúng dù xem với lúp tay phóng đại 10 lần. Với các thiết bị chuyên dùng tại các phòng giám định đá quý. Các chuyên viên có thể xác định được các vi khe nứt và mức độ ảnh hưởng xấu của chúng đối với sản phẩm cẩm thạch.

 

Giá trị của đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch không phải là một sản phẩm công nghiệp sản xuất hàng loạt và giá trị như nhau. Do đó việc định giá trị của mỗi loại đá quý phải theo những tiêu chuẩn riêng biệt. Do các chuyên gia ngọc học thực hiện.

Độ chênh lệch về giá trị của cẩm thạch cùng kích thước nhưng khác những tiêu chuẩn khác thì rất lớn. Những đá cẩm thạch quý hiếm sẽ khó xuất hiện ở thị trường phổ thông. Chúng hầu hết được đem bán đấu giá, lúc đó ta mới thấy được giá trị tối đa của chúng. Một vài viên đá, vòng đeo tay hay nữ trang có giá lớn hơn 100 ngàn đô Mỹ khi được bán đấu giá.

Xem thêm:  Hình xăm đẹp - Tổng hợp các hình xăm đẹp dành cho nam nữ

Bảo quản ngọc cẩm thạch

Điều cần quan tâm nữa là cách bảo quản cẩm thạch. Khái niệm dân gian “đeo lâu ngày cẩm thạch lên nước” có thể hiểu với ý nghĩa sau. Mồ hôi và sự cọ sát vào da người lâu ngày và thường xuyên có thể tác động một chút lên bề mặt đá. Có thể là hơi bóng hơn hoặc hơi bị thay đổi màu, tuy nhiên không thể làm cẩm thạch tăng màu lục được.

Đá cẩm thạch tự nhiên là đá đa khoáng nên có nhiều vi lỗ rỗng và khe nứt. Nếu tiếp xúc nhiệt độ quá cao như nhiệt của đèn khò của thợ kim hoàn có thể làm cho đá bị nứt lớn và nóng chảy. Khi phải sửa chữa nữ trang cẩm thạch thì nhắc thợ không được khò lửa vào đá. Ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng mạnh không làm phai màu đá cẩm thạch tự nhiên. Với acid mạnh, cẩm thạch có thể bị hủy hoại nhẹ.

đá cẩm thạch

Hình đá cẩm thạch đẹp

Đá cẩm thạch rất dai chắc, khó bị nứt bể khi va chạm nhẹ, tuy nhiên nếu bị va đập mạnh vẫn có thể làm đá bị nứt và bể. Hầu hết cẩm thạch thường được phủ keo bảo vệ đá. Tuy nhiên lớp keo lại có thể bị biến màu, bị bong ra do tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, do va chạm mạnh. Khi cẩm thạch phủ keo bị dơ, không nên rửa bằng máy siêu âm và máy xịt hơi nước nóng vì dễ làm bong lớp keo. Trường hợp bị bong keo thì nên nhờ các thợ chế tác cẩm thạch đánh bóng lại.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp về cẩm thạch

đá cẩm thạch

Tượng di lạc bằng cẩm thạch

đá cẩm thạch

Viên cẩm thạch đẹp long lanh

đá cẩm thạch

Bộ bàn đá cẩm thạch

 

đá cẩm thạch

 

Ngọc cẩm thạch

đá cẩm thạch

Tượng di lạc chất liệu cẩm thạch

Xem thêm một số hình ảnh về cổng nhà đẹp